ปี 2019 กับฝุ่น PM 2.5

Featured

2020 เริ่มต้นปีมาอย่างระทึกที่สุด เหตุด้วยการระบาดของเชื้อ Covid-19 ทำให้ทุกอย่างหยุดชะงักไปหมด แพลนเที่ยวของเราก็พลอยต้องยกเลิกไปทุกอย่าง ซึ่งปกติพอเข้าช่วงนี้ต้องพาเด็กๆกลับไปเยี่ยมคุณตาคุณยายที่เชียงราย แต่ปีนี้กลายเป็นต้องมานั่งเฝ้ากรุงเทพฯซะงั้น

 

จะว่าไปเมื่อปีที่แล้วก็ทุลักทุเลไม่แพ้กันนะ เปิดต้นปี 2019 ด้วยค่าฝุ่น PM 2.5 ที่สูงเป็นประวัติการณ์ (จริงๆแล้วคนทางเหนือ ก็เจอมันอยู่ทุกปี เพียงแต่ไม่หนักหนาขนาดนี้) ทำให้คนกรุงอย่างเราๆ ตกอกตกใจ และตื่นตัวกันที่จะหาหน้ากากมาปิดหน้าปิดตากัน จนราคาพุ่งทะยาน แถมยังขาดตลาดอีกด้วย บวกกับอากาศที่ร้อนทะลุปรอทเข้าไปด้วย ทำให้เป็นปีที่ค่าไฟที่บ้านเฉียดหมื่นกันเลย เลยตั้งใจว่าจะพาเด็กๆไปเชียงรายเพื่อเล่นน้ำคลายร้อนช่วงสงกรานต์ แต่กลับต้องเจอสภาพอากาศที่ ร้อนกว่า ฝุ่นกว่า กรุงเทพฯหลายเท่าตัว อุณหภูมเกือบ 40 องศา แถมค่าฝุ่น ร่วม 200 

จำได้ว่าปีที่แล้วแวะที่ จ.ตาก หนึ่งคืนก่อนที่จะไปเชียงราย ที่ตากร้อนมากขนาดที่ลมธรรมชาติที่พัดมายิ่งทำให้ร้อนมากขึ้น เรียกว่ายิ่งพัดยิ่งร้อนจริงๆ ส่วนฝุ่นก็มากขนาดเส้นขอบฟ้าหายไปกับตา

อาจจะสังเกตุไม่ชัดมากที่ตาก แต่เรามาเห็นกันชัดเจนได้ที่กว๊านพะเยา ถ่ายรูปตอนบ่ายๆไม่มีเส้นขอบฟ้าเลย นี่มันเมืองในหมอกชัดๆ แต่ถึงเป็นแบบนี้ เด็กๆ ก็ยังสนุกกันได้ แต่ก็มีบ่น มีหงุดหงิด มีหงอยกันนิดๆหน่อยๆ

แต่ถึงยังไงช่วงสงกรานต์ ก็ได้เล่นน้ำ แช่น้ำ ปั่นจักรยาน เที่ยวสิงห์ปาร์ค เรียกว่ามีกิจกรรมให้ทำจนพอใจ เทียบกับปีนี้ที่ต้องเก็บตัว มันช่างน่ากลัวมากๆ ได้แต่อยู่บ้านดูทีวี หาอะไรทำแก้เบื่อไปวันๆ กลายเป็นเฉาตายแทนโรค

ยังไงก็ตามเราก็ผ่านมันไปอีกปี เหมือนกับปีที่แล้ว คิดๆดู เหมือนกับว่าโลกนี้มันจะประท้วงหนักขึ้นทุกปี ปีที่แล้วฝุ่น ปีนี้เชื้อโรค แล้วปีหน้าล่ะจะเป็นอะไร คิดแล้วกลุ้ม เห้อ...

Last modified onSaturday, 28 March 2020 14:10
(1 Vote)
Read 1293 times