เที่ยวระยองฉลองวันเกิด

วันพ่อของทุกปี ก็คือวันเกิดของมามิ จะว่าดีก็ดี เพราะจำง่าย ตรงกับวันหยุดแน่นอน แต่มามิก็จะไม่ค่อยได้ฉลองกับคนอื่น เพราะว่าเป็นวันหยุด ยิ่งเป็นวันหยุดยาวก็ไม่เหลือใครอยู่ให้ฉลองด้วย แต่ข้อดีก็คือมามิก็จะได้ฉลองที่ต่างจังหวัด อย่างปีนี้ได้ไปฉลองที่ระยอง หาดแสงจันทร์ที่โรงแรม Kantary ระยอง 

ขับรถจากกรุงเทพฯ ไม่เกิน 3 ชั่วโมงก็ถึงระยอง สบายๆ ไม่เครียด เจอตัวโรงแรมแล้วรู้สึกอลังมาก พอเปิดห้องเข้าไปก็รู้สึกช็อค มามิ โมโม่เข้าห้องไปก็กรี๊ดกร๊าด เพราะมันกว้างมาก มีห้องครัว ห้องรับแขก แถมเป็นสองห้องนอนอีก อะไรมันจะเวอร์วังขนาดนี้ 

สองคนวิ่งไปทั่วห้อง กระโดดบนเตียงอย่างเมามัน ไม่ฟังเสียงพ่อเสียงแม่แล้ว ก็ปล่อยให้เล่นกันไป ก่อนจะพาไปหาอะไรกินกัน

ที่ใกล้ๆ โรงแรม ก็มีร้านอาหารเยอะแยะ ที่ขึ้นชื่อก็น่าจะเป็น แหลมเจริญซีฟู้ด คนเยอะมาก เพราะเป็นวันหยุดยาว อาหารก็ค่อนข้างช้า แต่ไม่นานมากเกินรอ พอเข้าปากปุ๊ปรู้เลยว่า ไม่ใช่ รสชาติเพี้ยนไปหมด นี่แหละข้อเสียของการเที่ยววันหยุดยาว ที่ต้องยอมรับกัน

กลับเข้าห้องก้มาเป่าเค้กวันเกิดของมามิ แม่แหม่มเตรียมเค้กวันเกิดรูปอ่ันนาไว้ หอบหิ้วมาจากกรุงเทพฯ เพื่อมาเป่าเค้กกันที่นี่ เปิดออกมาหัวหักซะงั้นต้องมานั่งต่อกัน แต่มามิไม่สนหรอก อันนาก็ยังเป็นอันนาอยู่ดี ส่วนเค้กรสชาติพอกินได้ โมโม่แรกๆ ทำเป็นตื่นเต้น พอให้กินก็ชิมไม่กี่คำก็ไม่เอาละ คืนนั้นกว่าจะได้นอนก็ร่วมสี่ห้าทุ่มโน่น

เช้าอีกวัน เด็กๆตื่นเช้ากันมาก ลงมากินบุฟเฟต์ของทางโรงแรม โมโม่เป็นตัวกินไข่ กินไม่ยั้งเลย มามิกินข้าวต้ม รีบกินรีบไป เพราะเด็กๆ เล็งสระว่ายน้ำของทางโรงแรมเอาไว้แล้วมีตั้งสองสระแน่ะ สระที่อยู่ในที่ร่ม คนเยอะมากแถมน้ำในสระก็เย็นมากเหมือนกัน

ส่วนสระที่รับแดดไม่มีคนเลย น้ำในสระก็อุ่นดี เลยให้มามิ โมโม่ มาเล่นทีสระนี้แทน เลยได้ว่ายกันสนุก 

ที่นี่ต้องข้ามถนนเพื่อที่จะไปชายหาด หาดพอจะสวยอยู่บ้าง แต่เด็กๆ สนแค่เล่นทรายกันเท่านั้น เลยไม่ต้องมาคอยห่วงเรื่องทะเลดูด แต่ก็พอเห็นคนลงไปเล่นอยู่บ้าง แล้วก็ไม่มีป้ายเตือนเรื่องคลื่น หรืออันตรายใดๆ ริมหาดก็จะมีรถเข็นขายอาหารจอดข้างทางให้หาซื้อกันได้ แม่แหม่มเลยจัดส้มตำ ไก่ย่าง ยำวุ้นเส้น ข้าวเหนียว เผื่อเอาไว้เป็นมื้อกลางวัน เพราะมามิชวนโมโม่จะไปเล่นสนามเด็กเล่นของทางโรงแรม ที่เล็งไว้ตั้งแต่เมื่อวาน เด็กๆ ก็เอาแต่เป่าฟองสบู่กันจนเกือบจะเย็น ได้เวลาไปกินข้าวเย็นกันแล้ว 

มือเย็นวันนั้น ก็หาร้านแถวนั้นกินกัน อร่อยกว่าแหลมเจริญซะงั้น คงเพราะคนไม่เยอะมั้ง มันเป็นสัจธรรมจริงๆ ช่วงเวลาเทศกาลอย่าได้หวังว่าร้านเดิมๆที่เคยอร่อย จะอร่อยเหมือนเดิม ดังนั้นจงแสวงหาอะไรแปลกๆในช่วงเทศกาลอย่างนี้ 

คืนนั้นจับเด็กๆ กลับมาถึงห้องพัก เลยชวนเด็กๆมาเล่นน้ำในอ่างอาบน้ำแทน ปรากฏว่าเล่นไปร่วมชั่วโมง แช่น้ำกันจนตัวเปื่อย กว่าจะได้นอนก็เกือบห้าทุ่มได้ แต่หลับสนิทมาก จนกระทั่งเช้าไปซ้ำบุฟเฟต์เหมือนเดิม แล้วก็รีบไปเล่นน้ำกัน คือเด็กๆกลัวว่าจะไม่ดำก็เลยต้องเล่นให้จุใจ กลับไปจะได้ไม่ต้องร้องหาทะเลกันอีก 

ทริปนี้ชอบตรงที่ทั้งมามิ โมโม่ กินง่าย หลับง่าย ไม่งอแง ถึงเวลาเล่นก็เล่น ถึงเวลากินก็กิน ไม่ต้องบังคับอะไรมากมาย เวลาไปเที่ยวกันก็ขอแค่นี้แหละ พ่อแม่ก็แฮปปี้แล้วจริงๆ 

Last modified onFriday, 08 April 2016 17:12
(1 Vote)
Read 2697 times