สวนลุมฯ ขุมทรัพย์ของคนกรุง

ทุกครั้งที่นึกที่เที่ยวไม่ออก ไม่รู้จะไปไหน ไปๆมาๆ สุดท้ายก็มาจบลงที่ “สวนลุมฯ” เป็นอย่างนี้บ่อยๆ ด้วยสาเหตุที่อาจจะใกล้บ้าน อาจจะร่มรื่น แต่จริงๆ แล้วมันคือขุมทรัพย์มหึมาที่ให้คนกรุงมาขุดค้น มาตักตวง และมาเก็บความสุขกลับไป เป็นขุมทรัพย์ทางอารมณ์ ทางปัญญา ทางสุขภาพ และอื่นๆ อีกมาก 

บางคนอาจจะแย้งว่า สวนลุมฯเนี่ยนะ เป็นที่เที่ยว คือบ้านนี้ ไม่ได้คิดว่าสถานที่ท่องเที่ยว จะต้องเป็นต่างจังหวัด เป็นทะเล เป็นภูเขา เป็นแม่น้ำ หรืออื่นๆ แค่สวนสาธารณะก็เป็นสถานที่ท่องเที่ยวได้แล้วล่ะ เพราะเราสามารถแสวงหาความสุข ปลดปล่อยอารมณ์ ไปตามความร่มรื่นของต้นไม้ใบหญ้า และสารพัดสัตว์นานาในสวน ได้ถ่ายรูปวิวทิวทัศน์ แค่นี้ก็เพียงพอแล้ว

และหลายครั้งเลย ที่บ้านนี้พาเด็กๆ มาถ่ายรูปกัน ภาพที่ได้ ก็แสนที่จะเป็นธรรมชาติ ไเป็นภาพที่แสดงความร่าเริง ความสดใสของเด็กๆ ได้อย่างแท้จริง ไม่ว่าจะแอบถ่ายตอนเล่นสนุก ให้อาหารปลา เต้นแอโรบิค วิ่งเล่นไปมา ทุกภาพล้วนแล้วแต่เป็นธรรมชาติมากๆ  ที่แห่งนี้ก็เลยเหมือนสตูดิโอถ่ายภาพ เหมือนเป็นสถานที่หัดถ่ายรูป ที่สามารถจับเอาธรรมชาติของเด็กๆเอาไว้ในภาพได้ครบถ้วน 

บางครั้งสวนลุมฯ เองก็จะมีกิจกรรมต่างๆ อย่าง "Bangkok Street Show" ก็จัดมาหลายต่อหลายครั้ง ดนตรีในสวน ก็มักจะมาจัดตอนช่วงต้นปี อากาศดีๆ ก็น่ามานั่งฟังดนตรีจากวงออเครสตร้าหัน ระดับ BSO "Bangkok Symphony Orchrestra" ก็จัดมาแล้ว หรืออย่าง Boy Thai ก็มาอยู่บ่อยๆ มามิกับโมโม่เองถึงไม่ฟัง แต่ก็มามาวิ่งเล่นเคล้าเสียงเพลงอยู่บ่อยๆ 

ในสวนลุมฯ จึงมีคนหลากหลาย มากหน้าหลายตา มาทำกิจกรรมต่างๆ ที่แตกต่างกันไป มีทั้งคนมาวิ่ง มาตีเทนนิส มาออกกำลังกาย เต้นแอโรบิค มาหามุมสงบพักผ่อน มาดูปลา ดูนก เพื่อหย่อนใจ มาหาของกินตอนเช้า เพื่อจะไปทำงานต่อ มาถึบเรือเป็ด มาห้องสมุด มาหาเพื่อนคุย มาฝึกอาชีพก็มีนะ ของศูนย์ฝึกอาชีพ กทม.  

หรือจะมาเพราะไม่มีอะไรทำก็มี ทั้งหมดนี้ล้วนมาใช้พื่นที่ของสวนลุมฯ ถึงแม้จะเป็นกิจกรรมที่แตกต่างๆกันเพียงใด แต่ก็สามารถร่วมใช้พื้นที่ได้อย่างกลมกลืน

สวนลุมฯจึงเป็นทั้งสวนสุขภาพ สวนสัตว์ สวนสนุก โรงเรียน โรงทาน โรงพยาบาล ห้องแชท ห้องอาหาร ห้องนั่งเล่น ฯลฯ

สารพัดประโยชน์ขนาดนี้ ก็เลยขอเรียกสวนลุมฯว่า ขุมทรัพย์ของคนกรุงละกัน

แอโรบิคสวนลุม

Additional Info

Info:
สวนลุมพินี หรือที่นิยมเรียกกันว่า สวนลุมฯ เป็นสวนสาธารณะกลางกรุงเทพฯ และเป็นแห่งแรกของประเทศไทย เนื้อที่กว่า  360 ไร่ ตั้งชื่อตามสถานที่ประสูติของพระพุทธเจ้า สามารถเดินทางได้ทั้งทางรถยนต์ รถสาธารณะ รถไฟฟ้า ทั้งลอยฟ้า และใต้ดิน มีที่จอดรถทั้งด้านนอก และด้านในสวนลุมฯ ปริมาณคนช่วงเช้าและเย็น จะค่อนข้างเยอะ แต่ยังมีมุมสบายๆ ให้พอจับจองนั่งเล่นได้ 
Last modified onMonday, 31 August 2015 15:02
(1 Vote)
Read 2035 times