อาหารเช้า มื้อสำคัญของลูก

สำหรับเด็กวัยกำลังกินกำลังนอน อย่างมามิกับโมโม่ อาหารเช้าเป็นมื้อที่บ้านนี้ค่อนข้างเน้นเลย เพราะเป็นมือแรกของวันที่จะเป็นแหล่งพลังงานให้กับเด็กๆ ยิ่งต้องตื่นเช้าไปโรงเรียนเท่าไหร่ ก็ยิ่งต้องพยายามให้กิน แม้บางครั้งจะมีน้ำตาปนด้วยเสมอ

แม่แหม่มก็เข้าใจนะว่า บางครั้งมันเช้าเกินไป อย่างมามิต้องตื่นตีห้าครึ่ง แต่งตัวเสร็จหกโมงเช้า ให้กินข้าวเลยบางทีก็ยังเช้าอยู่ ยังไม่หิว ยังไม่อยากกิน บางทีก็เลยให้ไปกินที่โรงเรียนบ้าง แต่บางทีก็ต้องบังคับให้กินที่บ้าน เพราะว่าที่โรงเรียน คนจะเยอะ คิวจะยาว กว่าจะกินเสร็จ บางทีก็จะไม่ทันเข้าแถว

กับช่วงเวลาที่เร่งรีบในตอนเช้า กว่าจะจับลูกเข้าห้องน้ำ อาบน้ำ แต่งตัว ทำผม เวลาที่จะต้องมาเตรียมการทำอาหารเช้าให้ลูกทานก็มีไม่มาก ไหนจะมาล้าง มาหั่น ต้องมีขั้นตอนเยอะแยะมากมาย กว่าจะทำเสร็จ กว่าจะทานเสร็จไปเข้าแถวไม่ทันกันพอดี  

สำหรับการเตรียมอาหารเช้าที่สะดวก รวดเร็ว แม่แหม่มจึงเลือกใช้ผลิตภัณฑ์เคลล็อกเพื่อความพร้อมที่เรียบง่าย แต่ได้อาหารที่คุณค่าทางโภชนาการสำหรับลูกในตอนเช้า ซึ่งเราสามารถเพิ่มในรสชาติโดยการเติมนมสด นมถั่วเหลือง หรือผลไม้ลงไปด้วย เพื่อให้ได้คุณค่าทางโภชนาการที่ครบถ้วน หรือทานกับโยเกิร์ตก็อร่อยค่ะ

เรามาดูกันค่ะว่าผลิตภัณฑ์เคลล็อก มีสารอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการอะไรบ้าง

  • B1 จำเป็นต่อการทำงานของสมอง ระบบประสาท ระบบย่อย หัวใจและกล้ามเนื้อ ช่วยให้เจริญอาหารและช่วยในการเจริญเติบโตของร่างกาย
  • B2  ใช้ในการเจริญเติบโต เมื่อขาดจะกลายเป็นคนแคระเกร็น จำเป็นต่อเอนไซม์และกระบวนการเมทาบอลิซึมของสารอาหารต่างๆ ในร่างกาย
  • B3  ช่วยทำลายพิษหรือท็อกซินจากมลพิษ แอลกอฮอล์และยาเสพติด รักษาโรคทางจิตและโรคเกี่ยวกับความผิดปกติทางสมอง
  • B6  ช่วยร่างกายสร้างภูมิต้านทานแอนติบอดี และช่วยสร้างเซลล์โลหิตใด้ดียิ่งขึ้น ช่วยร่างกายสร้างน้ำย่อยในกระเพาะอาหารและแร่ธาตุแมกนีเซียม
  • B9 หรือ โฟเลท - ช่วยในการย่อยคาร์โบไฮเดรต ให้เป็นกลูโคส ย่อยโปรตีน และไขมัน ช่วยให้ระบบประสาททำงานเป็นปกติ
  • แคลเซียม ช่วยเสริมสร้างกระดูก
  • ธาตุเหล็ก  ช่วยในการสร้างเม็ดเลือดแดง และนำออกซิเจนไปเลี้ยงเซลล์ในร่างกาย โดยเฉพาะสมอง
  • Zinc หรือสังกะสี ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกาย 

เป็นไงล่ะ เห็นเป็นคอร์นเฟลกชิ้นเล็กๆ อย่างนี้ก็เถอะ ประโยชน์เยอะมาก คุณค่าทางอาหารมากมาย ยิ่งกินพร้อมกับนม ก็ยิ่งเสริมคุณค่าทางอาหารแทบจะครบถ้วนทุกหมู่แล้วล่ะ ที่สำคัญที่สุด คืออิ่มท้องดีจริงๆ บ้านนี้เลยให้กินทุกครั้งที่เร่งรีบ หรือบางครั้งก็ให้กินเป็นของว่างก็ได้นะ กรอบๆ เคี้ยวสนุก ยิ่งโมโม่นะ เจอกรอบๆ ทีไรขอกินทุกที

ความสำคัญของมื้อเช้าอีกอย่างที่ทุกคนอาจจะไม่เคยคิดถึง ก็คือมื้อเช้าน่าจะเป็นมื้อที่ทุกคนได้อยู่รวมกัน ได้ติดตามความเปลี่ยนแปลงของสมาชิก ถึงแม้จะเป็นเวลาเร่งรีบ แต่เวลาเพียงนิดเดียวก็เพียงพอ ขอเป็นเวลาที่มีคุณภาพให้แก่กัน

มามิกับโมโม่ชอบกิน คอร์นเฟลก มาตั้งแต่เบบี๋ทั้งคู่ หลังอาหารเช้าเด็กบ้านนี้จะเรียกหา กอบ กอบ ต้องเทใส่ถ้วยเล็กๆ ให้หยิบกินเล่นเพลินๆ เวลาออกนอกบ้านก็พกกล่องเล็กไปทานด้วยเป็นของว่างเพลินๆ แทนที่จะทานขนมที่มีกรุบกรอบรสเค็มที่มีแต่โซเดียมค่ะ

Read 2017 times