รีวิวสนามเด็กเล่น ความสนุกเริ่มที่นี่

เรื่องสนามเด็กเล่นเชื่อว่าพ่อแม่หลายคนคงไม่ปฏิเสธว่า เป็นสถานที่ที่ต้องพาลูกๆไปเที่ยวไปเล่นกันเสมอๆ แม่แหม่มเองก็เหมือนกัน และในทุกครั้งที่พามามิ กับโมโม่ไป ก็ต้องแอบสังเกตสถานที่ บรรยากาศ และคนโดยรอบ

พอบ่อยเข้าก็เลยแอบให้คะแนนในใจกับสถานที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความสนุก ความสะอาด ความปลอดภัย ความสะดวก ฯลฯ  แต่เด็กทุกคนคิดว่าไม่สนใจเรื่องพวกนี้หรอก พอเจอปุ๊ปก็กระโดดเข้าใส่ ไม่สนใจอะไรแล้ว

อย่างที่แรก และเป็นที่ที่ไปบ่อยมาคือ สนามเด็กเล่นที่สวนลุม แม่แหม่มว่าได้เรื่องความสนุก เพราะมีเครื่องเล่นถูกใจมามิกับโมโม่ ตัวพระเอกน่าจะเป็นสไลเดอร์ที่มีให้เลือกมากถึง 3 ชุดใหญ่ๆ เด็กๆสนุกได้เต็มที่ แต่คะแนนเรื่องความปลอดภัยอาจจะน้อยไปนิดนึงเพราะที่นี่เป็นสวนสาธารณะกลางกรุง ทำให้คนพลุกพล่าน บางทีเด็กโต จนถึงวัยรุ่นก็แอบเข้ามาเล่นจนเครื่องเล่นไม่สมประกอบวางกองเอาไว้ให้เห็นๆกัน ส่วนความสะอาดก็กลางๆคือไม่ได้สะอาดมากแต่ก็ไม่ถึงกับรับไม่ได้ ประมาณว่ายังพอไหว เรื่องความสะดวกอันนี้ได้คะแนนเต็มเพราะอยู่ใกล้บ้าน

สวนรถไฟ ที่ทนี่มามิกับโมโม่ก็ไปบ่อย มีสนามเด็กเล่นอยู่ใกล้ๆกับสระว่ายน้ำ และข้างๆก็มีบริการมุมศิลปะให้เด็กๆละเลงสีลงบนเฟรม หรือตุ๊กตาปูน แล้วแต่จะเลือก ที่นี่น่าจะได้คะแนนเรื่องความสะอาดมากอยู่ เพราะไปทีไรก็ไม่ค่อยเห็นเศษขยะส่วนเครื่องเล่นก็อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน แต่เรื่องเด็กโตมาเล่นคะนอง และเหล่าวัยรุ่นมาพลอดรักกันก็ยังมีให้เห็นบ้างในบางเวลา แต่ก็โชคดีที่มีเจ้าหน้าที่มาคอยตรวจอย่างสม่ำเสมอนะ พอมาทีก็หายไปกันหมด ซักพักเดี๋ยวก็กลับมาอีก อ้อแต่นอกบริเวณสนามเด็กเล่น จะเป็นแดนอันตรายทีเดียวถ้าอยู่ในช่วงเวลาที่มวลหมู่จักรยานหลั่งไหลกันเข้ามา เพราะจะปั่นกันไม่สนใจหน้าอินทร์หน้าพรหมกันเลย ต้องระวังกันให้มากค่ะ

มาต่อกันที่สนามเด็กเล่นของหมู่บ้าน ที่นี่เป็นสนามที่เล็กมาก ทำมาแบบให้พอมี จึงมีแค่ชิงช้าสองตัว และสไลเดอร์ของเด็กเล็กสองตัว เรื่องความสนุกคงได้คะแนนไม่เท่าไหร่ แต่ความสะดวก กับความปลอดภัยได้ไปเต็มๆเลย เพราะไม่มีใครจะมาเล่นซะเท่าไหร่ ส่วนใหญ่จะใช้ชิงช้าเป็นที่ให้พี่เลี้ยงป้อนข้าวเด็กๆกันมากกว่าแต่เห็นเล็กอย่างนี้มามิกับโมโม่ก็ปีนเล่นกันได้ทั้งวัน ไม่ยอมไปไหนกันเลย

ส่วนสนามเด็กเล่นประเภทบ้านบอล ไม่ว่าจะเป็นในห้างหรือกลางแจ้งตามงานต่างๆ อันนี้แม่แหม่มไม่ค่อยอนุญาตให้เล่นค่ะกลัวจริงๆค่ะ เคยให้เล่นครั้งสองครั้ง แล้วมามิก็เคยตกสไลเดอร์แบบหน้าทิ่มแขนเคล็ดกันเลย มาหลังๆ พอเจออีกก็เลยไม่ค่อยได้ขอเข้าไปเล่นอีกเลย คือเครื่องเล่นพวกนี้ไม่ใช่ว่าไม่ปลอดภัยนะคะเพียงแต่ปริมาณคนเล่นเยอะมาก จนเกินกว่าที่คนดูแลจะดูได้ทั่วถึง เด็กก็ต้องโตพอจะดูแลตัวเองได้ในระกับหนึ่ง และต้องทนต่อแรงปะทะได้ดีทีเดียว ซึ่งมามิไม่ใช่แน่นอน

แต่ก็มีในห้างเซ็นทรัลบางสาขาที่มีสนามเด็กเล่นในห้างให้บริการด้วยนะคะ ในโซนที่ขายของเล่นเด็ก จะมีแอบๆเอาไว้ค่ะกว้างขวางพอได้อยู่ จำนวนคนก็ไม่มากเท่าไหร่ อาจจะเพราะคนไม่ค่อยรู้ ส่วนใหญ่ก็จะมีคนสูงวัยมานั่งพักเหนื่อยมากกว่าค่ะ ภายในมีเครื่องเล่นประเภทบ้านบอล สไลเดอร์ และอุปกรณ์ปีนป่าย ม้าโยก เครื่องเล่นสะอาด เพราะคนดูแลไม่อนุญาตให้เอาอาหารมาป้อนในบริเวณค่ะ และบังคับถอดรองเท้าทุกคน ก็เลยตัดปัญหาเรื่องฝุ่นจากรองเท้าได้ค่ะ ความสนุกระดับห้างไม่ปิดก็ไม่เลิกค่ะ สะดวกดีใช้ได้ค่ะ อ้อที่นี่เก็บค่าบริการด้วยค่ะไม่แน่ใจว่ายัง 40 บาทอยู่หรือเปล่า ลองสอบถามดูก่อนใช้บริการค่ะ

อีกสนามหนึ่งซึ่งเป็นปริศนามาก เป็นสนามที่มามิเล่นบ่อยมาก แต่แม่ไม่เคยได้เห็นมามิเล่นเลย คือสนามเด็กเล่นที่โรงเรียนของมามิ เพราะว่าสนามจะอยู่ด้านในของโรงเรียนซึ่งปกติจะห้ามเข้ายกเว้นแต่ในวันปิดภาค หรือปฐมนิเทศน์ แม่แหม่มเลยไม่เคยเห็นว่ามามิจะเล่นอะไร ชอบหรือไม่ชอบ แต่ก็ไม่เห็นมามิบ่นอะไรเรื่องสนามเด็กเล่นที่โรงเรียนนะ ก็คิดว่าคงจะเล่นจนเป็นกิจวัตรเลยชินซะแล้ว

แต่ไม่ว่าจะเป็นสนามอะไร ใหญ่แค่ไหน หรือจะมีเครื่องเล่นที่สนุกมากเพียงใด แต่สำหรับเด็กแล้วสิ่งนั้นก็เป็นเพียงสถานที่ และเครื่องสร้างจินตนาการ และความบันเทิงสำหรับเด็ก เป็นที่ซึ่งรวบรวมเอาความสุขของเหล่าเด็กๆ มาไว้รวมกัน เพื่อเติมพลังให้กับเด็กๆทั้งหลาย ต่อให้พ่อแม่จะให้คะแนนสูงต่ำหรือไม่มีคะแนน แต่เด็กก็คงจะไม่สนใจ ขอให้มีที่ให้วิ่งเล่น มีที่ให้ปีนป่าย เล่นซน เท่านี้ก็เป็นสวรรค์น้อยๆสำหรับหนูๆแล้วล่ะ

Read 3321 times
Tagged under :