mami playing samsung kidstime
mami playing samsung kidstime

Samsung KidsTime แอพพลิเคชั่นสุดเจ๋ง

เดี๋ยวนี้คงไม่มีใครที่จะปฏิเสธว่าไม่รู้จักแทบเล็ต หรือสมาร์ทโฟนต่างๆ แม่แหม่มเชื่อว่า หลายๆบ้านเองก็อาจจะใช้มันเป็นผู้ช่วยในการสอนลูกให้เรียนรู้สิ่งต่างๆ และยิ่งเดี๋ยวนี้หลายๆ แอพของสมาร์ทโฟนเองก็พัฒนาออกแบบมาได้ฉลาดล้ำ ทำหน้าที่ของมันได้ดีจริงๆ ช่วยให้ลูกๆของเราได้รับสิ่งดีๆ และเพิ่มพูนทักษะในด้านต่างๆ ได้ ไม่ต่างกับมีครูดีๆ มาสอนให้ถึงบ้านเลยทีเดียว

และเมื่อวันเด็กที่ผ่านมา แม่แหม่มกับมามิก็ได้รับเกียรติจาก บริษัท ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด ให้ไปร่วมงานเปิดตัวแอพพลิเคชั่น Samsung  KidsTime และได้มีโอกาสลองใช้แอพตัวนี้ นอกจากความสนุกภายในงานที่มามิได้รับจากเครื่องเล่นต่างๆ ของ Playtime แม่แหม่มก็ได้ทำความรู้จักกับแอพดีๆ ตัวนี้อย่างลึกซึ้ง จนเมื่อกลับถึงบ้านก็ต้องรีบเข้า Google Play Store ดาวน์โหลดมาใช้กัน ซึ่งนอกจากจะฟรีแล้ว ยังมีเกมส์ต่างๆ และอีบุ๊ค ให้โหลดภายในแอพได้ฟรีถึง 10 รายการ แต่ถ้าอยากได้มากกว่านั้นก็สามารถจ่ายรายเดือน เพียงเดือนละ 160 บาท ก็จะสามารถโหลดเกมส์ และอีบุ๊คได้ไม่จำกัด ในตอนนี้มีมากกว่า 80 รายการเลยทีเดียว

เกมส์หลักๆ ที่มีก็จะช่วยส่งเสริมพัฒนาการทางด้าน IQ EQ การเรียนรู้ทางวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ ภาษาศาสตร์ ความคิดสร้างสรรค์ การอ่าน และ การจดจำ เรียกได้ว่าพัฒนาทักษะต่างๆ ได้ครอบคลุมทุกเนื้อหาสำหรับเด็กวัย 3-7 ขวบ แอพนี้เลยเล่นได้ทั้งมามิ และโมโม่ คุ้มจริงๆ ค่ะ

เมื่อเริ่มเปิดใช้งานแอพ ก็สามารถกำหนดเวลาที่จะให้เด็กได้เพลิดเพลินกับแอพ ได้ตั้งแต่ 5-60 นาที จากการลองเล่นดูคิดว่าเวลาที่เหมาะก็น่าจะ 20-40 นาที น่าจะพอสำหรับเด็กที่จะอยู่ในอารมณ์เพลินๆ ไม่เครียดเกินไป และไม่หมกมุ่นมากนัก จนทำให้หงุดหงิด และไม่ต้องกลัวว่าเด็กจะมาเปิดเล่นเองได้ เพราะตัวแอพสามารถล็อคแอพได้ โดยผู้ปกครองสามารถตั้งรหัสการใช้งานได้ สบายใจได้ว่า เด็กๆ จะต้องขออนุญาติก่อนถึงจะได้เล่น

อย่างมามิเองก็จะชอบเกมส์ Wonder Bunny, Gocco Fire Truck, Surf n Slide, และอีบุ๊คต่างๆ ก็เป็นของโปรดสำหรับมามิที่จะฝึกการอ่าน และยังอ่านให้โมโม่ฟังได้ด้วยนะ อ้อ หรือจะให้ตัวโปรแกรมอ่านให้ฟังก็ได้เหมือนกัน ส่วนโมโม่เองก็มีพวกอีบุ๊ค ที่มีภาพอนิเมชั่นดุ๊กดิ๊ก ไปด้วยพร้อมกับอ่านให้ฟังด้วย ทำให้โมโม่ตื่นเต้น สนุกสนานได้

อ้อ อีกอย่างแอพพวกนี้ จะไม่มี  inapp purchase มาให้ผู้ปกครองต้องกังวลว่าจะมีค่าใช้จ่ายแฝงมาในเกมส์ ทำให้ต้องคอยปวดหัวกับบิลค่าโทรศัพท์ หรือบัตรเครดิต ต้องมาทะเลาะกับ operator หรือกับบริษัทบัตรเครดิต กับค่ายใช้จ่ายแฝง ที่สูงลิบลิ่ว จนเป็นข่าวหน้าหนึ่งแน่นอน

หลังจากเด็กๆ สนุกกับเกมส์ต่างๆแล้วก็ถึงคราวของผู้ปกครองที่จะคอยสอดส่องว่า เด็กๆ เล่นอะไรไปบ้าง ด้วยการเข้าใช้งานในส่วนของ เครื่องมือของผู้ปกครอง ที่จะมีแดชบอร์ดแสดงผลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเวลาที่เล่น เกมส์ที่เล่น หรือหนังสือที่อ่าน สามารถดูได้ว่าสัดส่วนของพัฒนาการด้านต่างๆ เป็นอย่างไร ทำให้แอพนี้เป็นอะไรที่มากกว่าแอพเกมส์ของเด็ก แต่เราสามารถติดตามพัฒนาการของเด็กได้ด้วย 

บอกตรงๆ ว่าแม่แหม่มเอง เห็นแอพนี้แล้วก็ไม่ลังเลเลยที่จะให้มามิใช้งาน เพราะว่าทุกสิ่งอย่างที่ลูกใช้งานได้ถูกบันทึกไว้ เหมือนว่าเรายังคงเฝ้าติดตามเขาอยู่ตลอดเวลา ถึงแม้ว่าในบางเวลาเราต้องละสายตาจากเขาไปทำงานต่างๆในบ้าน เราก็ยังวางใจที่จะให้เขาได้อยู่กับเครื่องมือที่บางคนอาจจะคิดว่าเป็นอุปสรรคขัดขวางพัฒนาการของเด็ก แต่นี่กลับเป็นส่ิงตรงกันข้ามกับความคิดเดิมๆนั้น ซึ่งกลับช่วยให้พัฒนาการของเด็ก เป็นไปอย่างมีทิศทาง ยังไงก็ต้องขอขอบคุณบริษัทซัมซุงอีกครั้งที่สร้างสรรแอพดีๆ แบบนี้มาให้ค่ะ

samsung kidstime
Read 1856 times